Châu ÂuChuyên mục du học

University of Szeged | Điều khác biệt so với các nước châu Âu khác khi du học Hungary

Hoàng Anh Thư


Trường Đại học:

University of Szeged
Chuyên ngành International Business and Trade

Bằng cấp trước đây

Đại học Ngoại thương – Hà Nội (FTU)
Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (tiếng Trung)

Kinh nghiệm làm việc

Financial Accounting and Reporting Analyst
Exxon Mobil Corporation

Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc tại sao lại du học Hungary mà không phải Pháp, Đức hay Phần Lan. Du học Hungary thì học ngành gì? Thực ra mình cũng từng nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự. 

Lý do quyết định du học

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội, mình cảm thấy bản thân chưa thực sự sẵn sàng để bắt đầu “cuộc sống công sở”. Hơn nữa mình thấy bản thân vẫn cần học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức cũng như các kĩ năng hơn nữa nên mình bắt đầu cân nhắc việc học lên cao hơn. Với bản tính thích khám phá đây đó và trải nghiệm cuộc sống ở những chân trời mới, chắc chắn mình không thể bỏ lỡ cơ hội du học. Và rồi mình bắt đầu lên mạng tìm hiểu với hy vọng thực hiện ước mơ du lịch châu Âu. Mỗi nước đều có một một trang web riêng để tìm hiểu về học bổng, rồi có cả trang web chuyên update thông tin về chương trình học bổng Thạc sĩ. Ngoài ra, mình còn “nằm vùng” trong các group du học châu Âu để tìm hiểu từ điều kiện, chi phí cũng như các loại học bổng dành cho du học sinh Việt Nam. Mình cũng xác định rõ ràng là chỉ đi du học khi được học bổng cover toàn bộ học phí, hoặc ít nhất hỗ trợ 70%-80% chi phí, để phần còn lại có thể trong điều kiện tài chính của mình. 

Và rồi mình vô tình biết đến học bổng Hiệp định Hungary. Đây là một loại học bổng dành riêng cho du học sinh Việt Nam nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên Việt Nam đến học tập và phát triển tại Hungary.

Chuẩn bị hồ sơ và bắt đầu hành trình học tập tại Hungary

Tại sao lựa chọn du học Hungary?

Ban đầu mình cũng khá hoang mang vì không biết du học Hungary có ổn không và nên học ngành gì? Đào tạo ngành gì là thế mạnh của Hungary? Mình lại tiếp tục lên mạng tìm hiểu, đọc review và quyết định, cứ thử thôi! 

Thời điểm đó cũng khá sát với hạn nộp hồ sơ, nên mình đã phải gấp rút chuẩn bị trong vòng 1  tháng. Do mình tự chuẩn bị toàn bộ, hồ sơ cũng yêu cầu khá phức tạp và phải nộp cho cả đầu Việt Nam lẫn Hungary nên quá trình cũng tương đối vất vả. Mình đã cố gắng tìm kiếm và liên hệ với các anh chị đi trước để xin hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm. Mình chuẩn bị từng loại giấy tờ, hồ sơ được yêu cầu, thắc mắc tới đâu hỏi tới đó. May mắn là mọi người đều rất nhiệt tình giúp đỡ và hỗ trợ. Quá trình từ lúc nộp hồ sơ cho bên Việt Nam, sau đó duyệt và gửi sang cho chính phủ Hungary, tiếp tục đến các trường Đại học chọn lọc hồ sơ và phỏng vấn cũng mất khoảng 4-5 tháng. Sau cả một quá trình dài, mình cũng may mắn nhận được học bổng như nguyện vọng. 

Lý do chọn trường University of Szeged

Sau khi tìm hiểu các  bảng xếp hạng và tham khảo ý kiến của nhiều người, mình quyết định chọn trường University of Szeged ngành Kinh tế quốc tế (International  Economy and Business). Tuy nhiên mình cũng cảm thấy khá tiếc nuối khi chọn trường này. Bởi trường mình như một trường Đại học tổng hợp với các chuyên ngành đa dạng, là trường Đại học thuộc TOP 1 của Hungary và ngành Y của trường mình vô cùng nổi tiếng, còn với ngành mình theo học có trường khác chuyên về kinh tế đào tạo tốt hơn. 

Tuy nhiên các thầy cô và bạn bè trường mình vô cùng cởi mở và thân thiện. Thầy cô luôn khuyến khích bọn mình phải đưa ra ý kiến. Như trường mình là trường thiên về nghiên cứu, nên chương trình học khá nặng về lý thuyết, đó cũng là điều mình không thích, mình cũng thẳng thắn nêu quan điểm và suy nghĩ này của mình với thầy cô, hay mình có bất cứ điều gì không hài lòng kể cả về điểm số mình cũng đều có thể đưa ý kiến, thầy cô đều rất cởi mở và lắng nghe. Đây là điều mình cực kì thích với môi trường học tập bên này. 

Tại sao lựa chọn du học Hungary? - Lý do chọn trường University of Szeged

Cuộc sống du học tại Hungary

Thời gian đầu mới sang chưa biết gì về đường xá cũng như cuộc sống, con người ở đây nên mình lựa chọn ở kí túc xá trong học kì đầu tiên. Kí túc xá mình ở là dạng căn hộ 3 phòng ngủ dành cho 5 người, nên mình phải ở chung phòng với một bạn nữa, vì vậy sau một kì học bắt đầu thấy quen dần với mọi thứ hơn thì mình chuyển ra ngoài ở để có không gian riêng tư và thoải mái hơn. Hồi đó mình ở thành phố Szeged, cũng là một thành phố trung tâm, với một căn hộ khép kín 4 phòng ngủ, có nhà vệ sinh và bếp riêng, nếu share phòng với 3 người nữa thì chi phí rơi vào khoảng 280-300 euro/tháng bao gồm cả điện nước vào thời điểm đó, tuy nhiên hiện tại giá thuê nhà đã cao hơn rất nhiều, ước chừng tăng lên khoảng 20%. Học bổng của mình có cover toàn bộ chi phí ở kí túc xá nhưng nếu ở ngoài thì chỉ được hỗ trợ khoảng 60%, phần còn lại mình phải tự chi trả. Có thể là gia đình hỗ trợ hoặc bớt ăn bớt uống đi một chút, hay là đi làm thêm kiếm tiền bù vào khoản thiếu đó. 

Về vấn đề làm thêm ở bên này thì cũng như nhiều nước khác thôi. Sinh viên được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong kì học và 40 giờ/tuần trong kì nghỉ. Cơ hội làm thêm ở bên này cũng tương đối nhiều, tuy nhiên nếu không biết tiếng Hungary sẽ khó khăn hơn một chút. Mình chỉ có thể tìm việc ở các quán Việt Nam (mức lương khoảng 4-5 euro/giờ) hoặc làm việc trong các siêu thị ở bên này chỉ cần biết tiếng Anh là được. 

Mình thì may mắn tìm được một công việc bàn giấy nên mức lương cũng ổn áp hơn. Hồi đó mình làm trợ lý cho anh Giám đốc là người gốc Việt, hỗ trợ một số công việc quản lý, sale rồi marketing,… công việc cũng khá giống với ngành mình học nên cũng áp dụng và học hỏi được nhiều thứ. Mình xếp lịch học dồn hết vào đầu tuần, để trống ngày thứ 5 và thứ 6 để đi làm. Một tuần làm 3 buổi thôi và mình được trả khoảng 300 – 400 euro mỗi tháng. Đây là kiểu công ty gia đình nữa nên làm việc ở đây khá thoải mái, tuy nhiên mình cũng chỉ làm khoảng 6 tháng thôi, sau đó phải xin nghỉ để tập trung viết bài luận để tốt nghiệp. 

Cuộc sống du học tại Hungary

Cơ hội việc làm tại Đông Âu

Còn với công việc full time ở bên này mình thấy có nhiều cơ hội hơn vì có rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế mở trụ sở ở Hungary do chi phí nhân công ở đây rẻ hơn so với nhiều nước châu Âu khác, vì vậy họ cần một lượng nhân lực lớn biết tiếng Anh. Tuy nhiên thì đó là cơ hội lớn đối với những sinh viên ngành Kế toán hay Kinh tế giống mình thôi, còn với những ngành khác như Marketing chẳng hạn, theo mình biết nếu không nói được tiếng Hungary sẽ khá là khó tìm việc ở bên này, do đối tượng khách hàng cần tập trung phát triển chủ yếu là người bản địa. 

Thời điểm mình bắt đầu tìm việc full time không may lại là lúc dịch Covid-19 bùng phát khá nghiêm trọng trên toàn cầu nên thực sự tìm việc vô cùng khó khăn, thậm chí có lúc mình cảm thấy bất lực vì gửi CV đi rất nhiều nơi nhưng không nhận được phản hồi. Sau đó mình cũng may mắn được một người bạn giới thiệu với một tập đoàn dầu khí của Mỹ có trụ sở tại Hungary. Đây cũng là công việc mình đã gắn bó cho đến hiện tại. Công việc chủ yếu của mình là báo cáo tài chính cho các công ty con thuộc tập đoàn này. Mức lương công ty này trả theo mình thấy khá cao so với mặt bằng chung ở Hungary, tuy nhiên so với nhiều quốc gia ở châu Âu khác thì chưa bằng. 

Cơ hội việc làm tôi quan sát được tại Đông Â

Lời khuyên trước khi du học Hungary

Không biết tiếng bản địa, sống tại Hungary có khó khăn không?

Thực ra ban đầu mới sang mình thấy cũng khá bất tiện vì nhiều người lớn tuổi bên này không nói được tiếng Anh, nhưng đổi lại họ rất nhiệt tình và cố gắng để giúp mình, còn người trẻ tuổi thì đa số đều nói được tiếng Anh cho nên cơ bản mình thấy nếu không biết tiếng Hungary thì vẫn có thể sống tốt ở đây. Tuy nhiên mình thấy vẫn nên cố gắng học một chút tiếng bản địa cơ bản để tiện lợi hơn khi sinh sống ở bên này. 

Còn lúc mới sang, bên này họ có một hội sinh viên quốc tế cử người đến đón mình tại sân bay và hỗ trợ mình luôn nên cũng không có khó khăn gì cả.

Chia sẻ dự định tương lai

Tuy Hungary không phải điểm đến du học trong dự định và suy nghĩ của mình, nhưng thật sự mình thấy cuộc sống ở đây khá thoải mái, chi phí sinh hoạt cũng tương đối rẻ so với các nước châu Âu khác. Khí hậu cũng dễ chịu, mùa hè không quá nóng và mùa đông cũng không quá lạnh như mấy nước ở Bắc Âu. Thật sự là một quốc gia cực kì dễ sống. Tuy nhiên mình lại là người thích trải nghiệm những thứ mới mẻ, cho nên mình mong muốn và dự định cứ 2 năm sẽ sinh sống và làm việc tại một quốc gia để trải nghiệm những cuộc sống khác nhau. Mình cũng rất vui khi đã phần nào thực hiện được ước mơ du lịch châu Âu bấy lâu. Tính đên nay mình đã được đến Pháp, Bỉ, Iceland, Hy Lạp, Ý, Đan Mạch, Đức,… Hy vọng thời gian tới sẽ được đặt chân đến nhiều vùng đất mới hơn nữa. Và có lẽ sau khi cảm thấy bản thân đã học đủ và trải nghiệm đủ rồi, mình sẽ trở về Việt Nam. 

Lời khuyên trước khi du học Hungary
Back to top button