Châu ÁChuyên mục du họcĐài Loan

Khó khăn để thu hoạch nhiều hơn | Đại học Quốc lập Đài Bắc

P.S.H


Trường Đại học:

National Taipei University (NTPU)
Đại học Quốc lập Đài Bắc – MBA chuyên ngành Tài chính

Bằng cấp trước đây

National Taipei University (NTPU)
Đại học Quốc lập Đài Bắc – Kinh tế

Trước khi đến Đài Loan du học

Mình có trình độ tiếng Anh ở mức khá, trước khi sang Đài Loan mình chỉ biết một chút tiếng Trung cơ bản, nên mình dự định sẽ đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, nhưng do một chút nhầm lẫn nho nhỏ nên mình vẫn được trường nhận mặc dù ngành mình học chủ yếu là chương trình tiếng Trung. Ban đầu, mình tương đối hoang mang vì với trình độ tiếng Trung của mình khi đó sao có thể lên lớp nghe hiểu bài giảng của thầy cô?

Tuy nhiên sau khi phát hiện ra vấn đề, nhà trường và thầy cô đã rất tạo điều kiện sắp xếp cho mình học các môn có lớp bằng tiếng Anh trước, vì vậy năm đầu tiên mình vừa học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh vừa học bổ sung tiếng Trung, thật sự là khá vất vả trong năm đầu tiên. Tuy nhiên ngay từ đầu trước khi sang Đài Loan, mình cũng xác định phải học thêm tiếng Trung nữa, nên sách vở, tài liệu học tiếng Trung mình cũng đã chuẩn bị sẵn từ ở nhà. Cũng thật may mắn vì mình có đủ động lực và mục tiêu để cố gắng và khắc phục rào cản ngôn ngữ này. Kết quả là sau 1 năm, khi kết thúc năm nhất và dành rất nhiều thời gian “dùi mài kinh sử”, đến năm hai mình bắt đầu lên lớp với chương trình bằng tiếng Trung. Tuy vẫn khá vất vả vì mỗi bài mình phải học đến 3 lần, mình chuẩn bị bài trước khi lên lớp, tra từ sau đó đối chiếu với bản tiếng Anh, rồi lên lớp nghe thầy cô giảng lại, sau đó về lại ôn tập một lần nữa. Vất vả thật đấy, nhưng đổi lại mình nắm chắc bài học hơn. 


Chia sẻ kinh nghiệm du học Đài Loan

Rất nhiều bạn thắc mắc hỏi mình tại sao mình học chuyên Anh lại chọn đến Đài Loan du học mà không phải châu Âu hay Mỹ. Lý do cũng khá đơn giản thôi, vì ngay từ đầu mình cũng đặt mục tiêu tích luỹ cho bản thân hai ngôn ngữ, tiếng Anh và tiếng Trung, nên đến Đài Loan học tập sẽ là cơ hội và môi trường tốt để mình trau dồi ngôn ngữ mới. Hơn nữa, mình cũng từng biết đến Đài Loan qua lời kể của mẹ, rằng đây là một nơi có văn hoá tương đồng với Việt Nam, con người thân thiện, không khí cũng giống với Hà Nội,… Sang đây mình có thể yên tâm tập trung hoàn toàn cho việc học mà không phải quá bận tâm về những vấn đề khác trong cuộc sống như sốc văn hoá, bị kỳ thị hay thích nghi thời tiết,… Đến bây giờ khi đã sống ở Đài Loan được 5 năm, mình vẫn giữ quan điểm rằng đây là một nơi khá dễ sống, đặc biệt với người Việt Nam. 

Cộng thêm tuổi trẻ mà, vừa tốt nghiệp cấp 3, mình cũng giống nhiều bạn khác, muốn được ra nước ngoài để tiếp xúc và học hỏi nhiều điều mới lạ hơn. Vừa hay mình biết biết đến học bổng MOE của Bộ giáo dục Đài Loan với mức hỗ trợ khá cao, bao gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt, gia đình gần như không phải bỏ thêm tiền cho mình đi du học nước ngoài. Với từng đó lý do cộng lại, mình cảm thấy Đài Loan là nơi khá lý tưởng cho hành trình sắp tới của mình.

Sau khi nhận được danh sách tham khảo các trường Đại học có chương trình tiếng Anh, trong đó có trường Đại học Quốc lập Đài Bắc, mình lên web của trường xem thử, thấy trường có cơ sở vật chất khá tốt, khang trang, sạch đẹp nên mình chọn thôi. Nhưng như mình đã chia sẻ ở trên đó, đây là một sự nhầm lẫn, tuy nhiên đến bây giờ, khi mọi thứ đã ổn, mình cảm thấy chính sự nhầm lẫn này thực chất lại là cơ hội để mình sớm thực hiện được mục tiêu tích luỹ hai ngôn ngữ của bản thân. 

Về ngành học thì thực ra khi mới tốt nghiệp cấp 3, mình cũng chưa xác định được thích ngành gì, theo đuổi ngành gì. Nên mình định hướng học một ngành khá rộng trước, sau đó học thêm ngành xã hội khác sẽ dễ hơn. Vì nhìn chung ngành xã hội nào cũng cần phải học kinh tế mà. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh tế, mình tiếp tục học MBA chuyên ngành Tài chính.

Mình thấy chương trình học của trường tương đối mới mẻ và hiện đại, bắt kịp xu hướng. Các thầy cô cũng thường xuyên mời những chuyên gia hay những người có kinh nghiệm trong ngành đến chia sẻ về kinh nghiệm cũng như môi trường làm việc thực tế với học sinh. Bên cạnh đó, trường cũng hay tổ chức các buổi kết nối sinh viên với doanh nghiệp để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm, cũng hay dẫn sinh viên đến thăm môi trường thực tế của các doanh nghiệp. Mình thấy đây là những buổi học rất đáng quý, sau mỗi buổi chia sẻ mình cảm thấy học được rất nhiều điều thú vị từ những người đi trước. 

MÌnh cùng bạn học trong khuôn viên của trường

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đài Loan có đắt không?

Do thời hạn cấp học bổng của học bổng MOE tối đa là 5 năm, mà thời gian cấp học bổng Đại học của mình đã mất 4 năm rồi, nên khi tiếp tục học lên Thạc sĩ, mình xin học bổng của một ngân hàng bên này dành cho các sinh viên ưu tú Đông Nam Á cộng thêm học bổng của trường nữa. 

Ngành học của mình, nếu tính cả học phí và các chi phí khác như kí túc xá, bảo hiểm các thứ thì vào khoảng 60.000 Đài tệ/kì, nên phần dư ra 20.000 Đài tệ, khoảng 15 triệu VNĐ mình phải tự chi trả. Với phần dư này thì như cá nhân mình trong năm có hai kì nghỉ Tết và nghỉ hè về Việt Nam, mình có thể dùng chi phí sinh hoạt dư ra trong khoảng thời gian đó để bù vào hoặc cũng có thể đi làm thêm. Bạn có thể làm thêm ở ngoài hoặc làm thêm tại các văn phòng khoa trong tường cũng được. Mình thấy trường khá ưu ái cho sinh viên quốc tế, do nhiều bạn không thạo tiếng Trung nên khá khó xin việc bên ngoài. 

Thời gian đầu lúc mới sang mình ở tại kí túc xá của trường, khoảng 2 năm cuối mình chuyển ra ngoài cho yên tĩnh. Ở kí túc xá chi phí chỉ hơn 3000 Đào tệ/tháng, còn ở ngoài chi phí trung bình gấp rưỡi đến gấp đôi, rơi vào tầm 5000 – 7000 Đài tệ/tháng. Với mức hỗ trợ học bổng 15.000 Đài tệ mỗi tháng, nếu ở ngoài đủ thì vẫn đủ nhưng chi tiêu sẽ hơi eo hẹp, nên thường nếu muốn ra ngoài ở phải mình đi làm thêm để bù vào tiền thuê nhà. Nói chung chi phí sinh hoạt cơ bản không cao hơn nhiều so với Việt Nam, nên cũng đỡ áp lực về mặt tài chính. 

Đại học Đài Bắc có ký túc xá sinh viên mới hoàn thành và siêu đẹp vào năm 2020

Khu kí túc xá mới của trường vừa được hoàn thành năm 2020

Dự định sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, mình dự định trước mắt sẽ ở lại Đài Loan làm việc. Mình cũng xác định rõ ràng rằng dù tiếng Trung của mình có giỏi đến đâu thì cũng không thể bằng các bạn Đài Loan được, đổi lại lợi thế của mình lại chính là tiếng Việt và kiến thức của mình về Việt Nam. Do đó, mình hy vọng có thể tìm được một môi trường làm việc phù hợp và có liên quan đến ưu thế của mình là Việt Nam.

Như ngày trước mình từng làm thêm ở vị trí Trợ lý nghiên cứu ở Viện nghiên cứu kinh tế ở Đài Bắc, họ chuyên nghiên cứu kinh tế của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Công việc của mình là theo dõi và quan sát các sự kiện và số liệu thống kê tình hình tại Việt Nam, tổng hợp thông tin và báo cáo cho cấp trên. Những tài liệu này có thể được tổng hợp thành báo cáo cuối năm để đem đi trao đổi, làm việc với các bộ ban ngành khác của Đài Loan, để họ đưa ra những chính sách mới phù hợp. Công việc này khiến mình có thêm nhiều kiến thức hơn về Việt Nam, có những thông tin mình chưa từng nghe chưa từng biết trước đó bởi họ nghiên cứu khá chuyên sâu, đồng thời mình phải đọc hiểu văn bản và viết báo cáo tương đối chuyên môn, nên qua đó trình độ tiếng Trung của mình cũng được nâng cao đáng kể. Sau đó, mình cũng có thực tập ở một công ty Dược nữa, cộng việc của mình là hỗ trợ nghiên cứu thị trường sữa ở Việt Nam. 

Mỗi người sẽ có những suy nghĩ và cảm nhận khác nhau. Hy vọng những chia sẻ của mình ít nhiều sẽ giúp bạn hình dung được phần nào về cuộc sống du học tại Đài Loan để đưa ra quyết định phù hợp cho hành trình sắp tới. Chúc các bạn thuận lợi và thành công!

Sau khi du học ở Đài Loan, au khi tốt nghiệp
Việt Nam là TOP 5 quốc gia Đài Loan đang hướng đến đầu tư nhiều nhất, sẽ có ngày càng nhiều các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Việt Nam và cơ hội cho các du học sinh Việt Nam tại Đài Loan ngày càng rộng mở
Back to top button