Châu ÁChuyên mục du họcĐài Loan

Không biết tiếng Trung có thể du học Đài Loan không? | Ming Chuan University

Ngô Minh Tuấn Anh


Trường Đại học:

Ming Chuan University (MCU) – Taipei Campus
Đại học Minh Truyền – ngành International Business and Trade

Bằng cấp trước đây

Trường THPT Gia Định – TP.HCM

Kinh nghiệm làm việc

Customer Service Executive
KKday Taiwan Co.,Ltd.

Executive Assistant to CEO
Kaiser Furniture Industry (Vietnam)

Business Development Executive
FreakOut Vietnam Co.,Ltd.

Tại sao mình chọn du học Đài Loan? 

Mình sống tại TPHCM và mình tự nhận thấy mình là một người thích tự lập, do đó ngay từ năm còn học cấp 3 mình đã xác định rõ ràng rằng mình muốn đi du học. Mình muốn đến một đất nước khác để học tập, sinh sống và trải nghiệm. Mình cũng tìm hiểu về chương trình du học ở nhiều nước, cuối cùng mình cân nhắc chọn Đài Loan. Lý do đầu tiên là cá nhân mình thích mấy nước Đông Á hơn, Đài Loan trong suy nghĩ của mình là một nơi khá yên bình, nhịp sống không quá vội vã như Hàn Quốc hay Nhật Bản, chi phí đi lại và sinh hoạt cũng tương đối rẻ. Mình cũng tìm được trường tại Đài Bắc mà ngành mình học có chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra mình học tiếng Anh tự nhỏ, mình cảm thấy khá thích thú khi học được nhiều loại ngôn ngữ. Ngày trước mình cũng từng học thêm tiếng Trung nhưng do không có môi trường để thực hành nhiều nên cũng “chữ thầy trả thầy” gần hết rồi. Vì vậy, mình cũng mong muốn lần du học này là cơ hội để mình trau dồi thêm tiếng Trung. Với từng đó lý do cộng lại, mình quyết định chọn Đài Loan là điểm đến cho hành trình sắp tới. 

Quá trình chuẩn bị thủ tục du học : Đài Loan

Sau khoảng 1 tháng tìm được trường phù hợp, mình bắt tay vào chuẩn bị các loại giấy tờ yêu cầu. Trường mình yêu cầu các loại giấy tờ cũng khá là cơ bản thôi, như học bạ, bằng IELTS rồi bằng tốt nghiệp,… Trường cũng có hệ thống nộp hồ sơ online, mình chỉ cần chuẩn bị rồi upload lên hệ thống, nếu có giấy tờ nào chưa đạt hoặc thiếu, trường sẽ gửi email thông báo cho mình, nên mình cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị giấy tờ. Tính ra mình mất khoảng gần 3 tháng để chuẩn bị và thật may mắn hồ sơ của mình đều không có vấn đề gì hết. Sau khi nộp hồ sơ xong khoảng 1 tháng là mình nhận được thông báo nhập học của trường rồi. 

Quá trình chuẩn bị thủ tục du học : Đài Loan
Mình cùng bạn cùng lớp trong buổi thuyết trình môn Economics (năm 2)

Chia sẻ quá trình học tập tại Đài Loan : Trường đại học Minh Truyền

Trường mình được xây dựng trên một quả đồi, cổng trường dưới chân đồi và các lớp học được xây dọc sườn đồi, do đó trường có rất nhiều bậc cầu thang, đi lại cũng hơi mệt một chút nhưng đổi lại coi như tập thể dục rèn luyện sức khoẻ. Trường mình cũng khá lâu đời rồi nên cơ sở vật chất không được hiện đại, nhưng vẫn có thể phục vụ được cho việc học tập của bọn mình một cách đầy đủ. Trường mình nằm ngay trung tâm Đài Bắc, nên việc đi lại vào trung tâm rất dễ dàng và tiện lợi, chỉ mất khoảng 15 phút ngồi tàu điện ngầm là đến rồi. 

Chương trình học bên này mình cảm thấy cũng không quá nặng. Hai năm đầu tiên do tập trung nhiều môn học bắt buộc nên thời gian học của mình khá kín, gần như ngày nào cũng học từ 9h sáng đến 6h tối, được nghỉ 2 ngày cuối tuần. Đến năm 3, năm 4 bắt đầu nhiều môn tự chọn hơn nên mình có thể chủ động sắp xếp thời gian học tập. Mình hay dồn các môn vào cùng một ngày, để mình có nhiều ngày nghỉ hơn. 

Chia sẻ quá trình học tập tại Đài Loan Trường đại học Minh Truyền
Khung cảnh nhìn ra từ phòng học cao nhất của trường

Du học Đài Loan : Cuộc sống tại Đài Loan như thế nào ?

Năm nhất mới sang mình đăng kí ở trong kí túc xá của trường, chi phí chỉ khoảng 5000 Đài tệ, tương đương 3,5 triệu VNĐ/tháng thôi, khá là rẻ. Nhưng do mình ở cùng với các bạn sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau, văn hoá khác nhau, thói quen và lối sống cũng khác nhau nữa nên mình cảm thấy hơi bất tiện. Vì vậy học kì 2 năm nhất mình cùng vài người bạn thân ra ngoài thuê một căn hộ 3 phòng ngủ ở chung. Do căn hộ mình thuê ở trung tâm Đài Bắc nên chi phí cũng cao hơn, khoảng 21 triệu VNĐ/tháng, tính ra hơn 6 triệu VNĐ/người, nhưng đổi lại mình có cuộc sống thoải mái hơn và không mất quá nhiều thời gian di chuyển. Ngoài ra căn hộ cũng có nội thất đầy đủ tiện nghi, mình chỉ cần dọn đồ vào ở thôi, không cần mua sắm gì nhiều. 

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan thì khá rẻ, chỉ cao hơn các thành phố lớn ở Việt Nam một chút thôi nên mình cũng đỡ áp lực về tài chính. Đài Loan giống như trong tưởng tượng của mình là một nơi thực sự rất yên bình, an sinh xã hội tốt và có một hệ thống giao thông hiện đại. Ở Đài Loan thường thanh toán bằng thẻ khi sử dụng phương tiện công cộng, mình nạp tiền vào thẻ giống như nạp tiền điện thoại ở Việt Nam vậy. Thẻ này mình có thể sử dụng cho tất cả các loại phương tiện công cộng như xe đạp, xe buýt hay tàu điện ngầm,… Mình di chuyển cũng khá nhiều nên một tháng mình thường chi tiêu khoảng 2-3 triệu VNĐ cho việc đi lại. 

Công việc làm thêm và những cơ hội mới

Mình du học theo diện tự túc, nên ngay từ hè năm nhất mình đã bắt đầu đi làm thêm rồi. Mình cũng khá may mắn vì tìm được công việc lễ tân khách sạn với mức lương khoảng 150.000 VNĐ/giờ, một mức lương khá tốt đối với một sinh viên quốc tế năm nhất như mình. Ở Đài Loan quy định sinh viên được làm thêm tối đa 20h/tuần, nên mình đi làm 1 tuần 4 buổi, mỗi buổi 5 tiếng. Với thu nhập làm thêm, đến năm hai mình có thể tự chi trả học phí mà không cần gia đình hỗ trợ nữa. Ngoài ra mình cũng có đam mê với ngành du lịch khách sạn, nên khi làm công việc này mình cũng cảm thấy thích thú vì học hỏi được nhiều chứ không đơn giản chỉ kiếm tiền, như việc hàng ngày gặp được rất nhiều khách quốc tế, trò chuyện và làm quen với họ, khiến mình cảm thấy yêu thích công việc này. Đó cũng là lý do mình gắn bó với công việc làm thêm này suốt 3 năm, tới khi mình chuẩn bị tốt nghiệp.  

Thực ra thời điểm đó, mình cũng nhận được đề nghị từ cấp trên là chuyển từ làm thêm sang làm chính thức. Tuy các sếp và anh chị đồng nghiệp đều rất nhiệt tình, tốt bụng, là một môi trường làm việc rất tốt, nhưng mình đã làm công việc này suốt 3 năm rồi, nên mình muốn thử sức với công việc khác, tìm kiếm cơ hội mới. Vì vậy, sau đó mình đã làm việc cho một công ty công nghệ KKday của Đài Loan khoảng 1 năm, mình tìm được công việc mới tại Việt Nam có đãi ngộ tốt hơn cả ở Đài Loan nữa, nên mình quyết định trở về Việt Nam. Mình làm vị trí Trợ lý cho Tổng giám đốc – Công ty sản xuất đồ nội thất Kaiser của Đài Loan và khách hàng của họ đều ở châu Âu và Mỹ, do đó yêu cầu phải giao tiếp được 3 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt. Đến bây giờ mình vẫn luôn cảm thấy việc mình quyết định du học Đài Loan là đúng đắn, bởi ngoài những kiến thức chuyên ngành, mình còn trau dồi được thêm một ngôn ngữ khác, điều đó mở ra cho mình thêm rất nhiều cơ hội làm việc sau này. 

Công việc làm thêm và những cơ hội mới

Khó khăn lớn nhất khi mới đến Đài Loan

Thầy cô trường mình đều rất nhiệt tình hỗ trợ sinh viên. Đặc biệt trường có một nhóm hỗ trợ sinh viên quốc tế, là các anh chị sinh viên quốc tế khoá trên quay lại hỗ trợ cho các bạn sinh viên khoá dưới như bọn mình, nên khi mới sang mình cũng không gặp quá nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên như mình đã chia sẻ phía trên, ngày trước mình cũng có học thêm tiếng Trung nhưng vì không có môi trường để thực hành, lâu dần mình cũng quên gần hết, trình độ tiếng Trung gần như là con số 0. Trước khi sang Đài Loan, mình cũng chủ quan vì nghĩ rằng bên đó họ cũng có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản nên cũng không trau dồi tiếng Trung gì nhiều từ ở nhà. Bởi vậy khi mới sang, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn khi giao tiếp với người bản địa, vì đa số họ không nói tiếng Anh. Như đi ăn thì mình cũng chỉ dám đi một số quán quen và gọi những món quen thôi, vì nhìn chữ không hiểu và sợ xảy ra vấn đề gì không mong muốn mình cũng không giao tiếp để giải quyết được. Cảm giác cũng hơi lạc lõng vì ở đất nước của họ mà không thể giao tiếp với họ. Do ngành mình học 100% bằng tiếng Anh, nên môn tiếng Trung là môn bắt buộc trong 2 kỳ học đầu tiên. Trải qua 2 kỳ học, sau khoảng 1 năm sinh sống tại Đài Loan mình mới thực sự hoà nhập được với cuộc sống ở đây bởi rào cản ngôn ngữ. Do đó, nếu bạn không biết tiếng Trung vẫn có thể du học Đài Loan, nhưng nếu có thể bạn hãy trang bị cho mình một chút tiếng Trung trước khi đến Đài Loan để thuận tiện hơn cho cuộc sống mới ở một vùng đất mới nhé! 

hó khăn lớn nhất khi mới đến Đài Loan
Mình và đồng nghiệp trong Year End Party tại KKday
Back to top button