Châu ÂuChuyên mục du họcPhần Lan

Hospitality and Tourism Management | Đem trải nghiệm từ nhiều quốc gia quay về Việt Nam phát triển

Châu Chiêu Phúc

Trường Đại học:
Saimaa University Of Applied Sciences, Bachelor of Applied Science – BASc Tourism and Hospitality Management

Bằng cấp trước đây
Phu Nhuan High School

Công việc hiện tại:
Giáo viên tiếng Anh

Kinh nghiệm làm việc :
Senior IT Business System Analyst
Products & Business Analyst, Hospitality Consultant

Lý do quyết định du học

Cơ duyên bất ngờ với Phần Lan

Năm lớp 11 mình từng trò chuyện với các anh chị học đại học ở Việt Nam, mình nhận thấy anh chị phải mất 1 đến 2 năm để học những môn học không thuộc chuyên ngành. Nhìn những anh chị đi trước, mình chỉ nghĩ đơn giản rằng mình không muốn dành 1,2 năm để học những kiến thức không áp dụng được cho công việc sau này, bởi 1,2 năm có thể học và làm được rất nhiều thứ khác mà mình thực sự cần. Từ đó mình bắt đầu có ý định đi du học. Khi đó gia đình mình cũng không có điều kiện cho mình đi du học, cách duy nhất là mình phải giành được học bổng thôi. Cũng thật tình cờ khi năm lớp 12, mình vô tình thấy tờ rơi giới thiệu du học Phần Lan của một công ty du học được phát trước cổng trường và điều đầu tiên thu hút mình đó chính là “Miễn phí 100% học phí”. Khi đó mình vẫn còn mơ hồ, chưa biết bất kỳ điều gì về đất nước này cả. Sau khi tìm hiểu, mình mới biết để vào được Đại học ở Phần Lan và miễn phí học phí, mình cần phải vượt qua kỳ thi đầu vào giống như thi Đại học ở Việt Nam với 4 môn Toán, Lý, Hoá và tiếng Anh đối với khối ngành mình chọn. Và cũng đến khi đó mình mới tìm hiểu IELTS là gì. 

Sau khi xác định được mục tiêu rõ ràng, mình bày tỏ với gia đình ý định đi Phần Lan du học của bản thân. Lúc đầu mẹ mình tỏ ra khá lo lắng, sợ rằng mình vừa bận học IELTS vừa ôn thi Đại học rồi sẽ hỏng cả hai, Đại học cũng rớt mà du học cũng không đậu. Nhưng mình vẫn kiên định với quyết định của mình, mình quyết tâm và tin rằng mình sẽ làm tốt cả hai. Đó cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất với mình khi phải vừa tập trung học IELTS vừa phải ôn thi Đại học. Kết quả trong vòng 3 tháng, mình từ một đứa không biết gì đã thi được IELTS 6.0, điều kiện tiên quyết để mình được tham dự kỳ thi đầu vào Đại học của Phần Lan. Năm của mình thì mỗi sinh viên có tối đa 6 nguyện vọng, thật may mắn vì mình đã đậu cả 6 nguyện vọng, trong đó có 2 nguyện vọng đầu là khối ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn và 4 nguyện vọng ngành IT. 

Cuối cùng mình quyết định chọn nguyện vọng đầu tiên là trường Saimaa University Of Applied Sciences, ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn. 

Mình thông qua một công ty du học hỗ trợ nên cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục. Khó khăn nhất với mình là phải vừa ôn thi Đại học vừa luyện thi IELTS thôi. 

Saimaa-University-Of-Applied-Sciences
Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saimaa nằm ở Nam Karelia, Phần Lan, có cảnh quan thiên nhiên vô cùng phong phú

Quá trình học tập và cuộc sống du học

Học trao đổi ở Paris, thực tập tại Nga

Năm đầu tiên thời gian học ở trường của mình thường từ 8h sáng đến 4h chiều. Cá nhân mình cảm thấy rất thích cách học và dạy học ở Phần Lan, không học lý thuyết quá nhiều, thời gian chủ yếu là trao đổi và thực hành. Vì mình đã được miễn học phí và xác định sang đây để học nên mình cũng không đi làm thêm để chuyên tâm học tập. Sinh hoạt phí bao gồm tiền ăn ở của mình ở bên này rơi vào khoảng 7000-8000 Euro một năm. Đa số mình đều tự nấu ăn để tiết kiệm hơn, nhà mình thuê chỉ cách trường khoảng 5 phút đi bộ, cũng khá tiện. 

Saimaa University Of Applied Sciences, Bachelor of Applied Science - BASc Tourism and Hospitality Management

Ở Phần Lan có đến 8 tháng mùa đông, gần như lúc nào cũng có tuyết rơi, ngày ấm áp nhất của tụi mình là 0 độ C. Do đó, đối với một người từ nhỏ sống ở miền Nam Việt Nam quanh năm nắng nóng như mình thì cũng phải cố gắng rất nhiều để thích nghi với thời tiết ở đây. Ngoài ra, dân cư ở đây cũng thưa thớt, cuộc sống không được nhộn nhịp như ở Việt Nam, có thể với những bạn hướng ngoại sẽ cảm thấy hơi stress khi mới sang, nhưng với mình thì cũng không phải vấn đề quá lớn. Mình cũng chưa từng vì thế mà hối hận về quyết định này. Hoặc cũng có thể niềm vui và háo hức khi được khám phá miền đất mới trong mình quá lớn khiến mình dễ dàng vượt qua hơn. 

Ở trường mình theo học có chương trình trao đổi sinh viên với một số trường liên kết. Do muốn học thêm về tài chính và quản trị kinh doanh nên đến năm 2, mình đã đến Paris theo học một học kỳ theo diện trao đổi học sinh. Trong khoảng thời gian đó mình cũng có tham gia một số project như tạo website giống như booking.com vậy, sau đó mình cũng tự học thêm về IT, bởi mình nghĩ bây giờ là thời buổi công nghệ nên sau này mình làm gì thì hiểu biết về IT cũng là một lợi thế. 

Trường mình bắt buộc phải đi thực tập 2 lần mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Do đó lần đầu tiên mình đi thực tập cơ bản tại một Resort ở Phan Thiết và lần thứ hai đi thực tập nâng cao mình đã đi Nga và làm lễ tân tại khách sạn 5 sao Hilton And Hampton trong vòng 4 tháng. Sở dĩ mình chọn Nga khi bản thân một chữ bẻ đôi tiếng Nga cũng không biết, phần vì bản thân mình luôn thích trải nghiệm những điều mới lạ, phần vì năm đó là 2018, Nga là quốc gia đăng cai World Cup, nếu thực tập tại một khách sạn của Nga vào thời điểm đó, mình tin chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị. Quả thực, 4 tháng sinh sống và làm việc tại Nga là một trải nghiệm ấn tượng. 

Quyết định trở về Việt Nam

Tiếp tục định hướng bản thân 

Mình cố gắng hoàn thành chương trình học sớm 1 năm so với dự định. Sau khi tốt nghiệp, mình cũng có nộp hồ sơ vào một số công ty ở Phần Lan, nhưng kết quả không khả quan, lý do là vì mình không biết tiếng bản địa. Mình cũng khá bất ngờ vì không được nhà trường hay bất kỳ ai gợi ý hay nhắc nhở vấn đề này, nếu biết mình đã học thêm tiếng Phần Lan ngay từ năm nhất để có nhiều cơ hội hơn. Nhưng sau đó mình cũng nhận được một offer 10 Euro/giờ cho vị trí Supervisor của một quán cafe, kiêm một lúc các công việc quản lý, phục vụ và cả thu ngân,… Thực ra với một mức lương như vậy có thể nói là khá ổn với một du học sinh như mình, nhưng cá nhân mình nghĩ mình sẽ không học được nhiều từ công việc này và nói thật lòng thì mình không muốn lao động tay chân khi mà bản thân có học lực thuộc hàng khá tốt, mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều, mình cũng không muốn bản thân phải chày cối ở lại chỉ vì một tấm passport nên cuối cùng mình quyết định trở về Việt Nam để phát triển.  

Sau khi về Việt Nam, mình vào làm cho công ty HMS, một công ty công nghệ của Vintech thuộc VinGroup. Mình vào đây chỉ đơn giản vì mình muốn học hỏi nhiều hơn ở lĩnh vực IT. Sau khi làm một thời gian, mình cảm thấy không tự tin trong lĩnh vực này. Mình xin nghỉ và tự tìm tòi, học thêm mọi thứ về IT. Khi đã đủ tự tin, Khi đã đủ tự tin, một lần nữa mình tham gia vào đội ngũ của DHL ở vị trí Senior IT Business Analyst – nhân sự vùng thuộc khối Châu Á Thái Bình Dương, vì mình nghĩ rằng, mình chỉ có thể nói rằng mình không phù hợp khi mình đã cố gắng hết sức

Bên cạnh đó mình cũng hay tổ chức những buổi workshop cho các bạn học sinh, sinh viên. Mặc dù mình không hề được trả lương cho công việc này nhưng mình cảm thấy rất vui vì việc mình đang làm. Từ đó mình nhận ra, mình phù hợp với những công việc liên quan đến định hướng giáo dục và truyền cảm hứng nhiều hơn. Mình sẽ tiếp tục phát triển bản thân nhiều hơn nữa để đóng góp ở lĩnh vực này.

Đối với mình tất cả trải nghiệm chưa bao giờ là thừa, mình phải thử, phải cố gắng hết sức rồi mới biết mình thực sự phù hợp với điều gì. Mình hy vọng sẽ có thật nhiều trải nghiệm thú vị hơn nữa với định hướng của bản thân trong tương lai. 

Back to top button