Châu ÁChuyên mục du họcTrung Quốc

Học viện Hý kịch Trung Ương | Học bổng toàn phần tại ngôi trường toàn sao hạng A của Trung Quốc

Nguyễn Bích Ngọc


Trường Đại học

中央戏剧学院 (The Central Academy of Drama)
Học viện Hý kịch Trung Ương Trung Quốc – Khoa Đạo diễn

Từng theo học tại

Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội – Khoa Đạo diễn

Cơ duyên đến với Học viện Hý kịch Trung Ương Trung Quốc (Trung Hý)

Kinh nghiệm học tập tại Việt Nam trước khi du học

Trước khi bắt đầu du học tại Trung Hý, mình là sinh viên khoa Đạo diễn của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Sở dĩ mình chọn khoa Đạo diễn vì mình khá năng động, mình cảm thấy bản thân không phù hợp với cuộc sống văn phòng gò bó. Ngày còn đi học mình hay tham gia các hoạt động văn nghệ, nên mình rất có hứng thú với hoạt động quản lý và tổ chức, vì vậy mình thấy Đạo diễn là một vai trò khá phù hợp với bản thân. Nếu làm đạo diễn, mình sẽ được làm việc trong một môi trường năng động, trẻ trung và thay đổi liên tục, mình sẽ được tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ sau mỗi dự án và đây chính là môi trường làm việc trong lý tưởng của mình. Ngoài ra, trước đó mình đã nghe nói trường có học bổng liên kết với các trường Đại học ở Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước châu Âu, đây cũng là cơ hội để thực hiện ước mơ du học tử ngày còn học cấp 3 của mình. 

Cơ duyên đến với Học viện Hý kịch Trung Ương Trung Quốc

Cơ hội du học Trung Quốc

Học được một năm, mình nhận được thông báo từ phòng Công tác Quốc tế của trường về học bổng Chính phủ Trung Quốc dành cho khoa Đạo diễn và Thiết kế mỹ thuật. Ban đầu mình cũng băn khoăn lắm vì tiếng Trung của mình hoàn toàn là con số 0, trình độ tiếng Anh cũng chỉ ở mức đủ để giao tiếp, mình cũng chưa thi bất kể chứng chỉ tiếng Anh nào. Cảm thấy hy vọng khá mong manh, mình đã định bỏ qua cơ hội này và chờ cơ hội khác phù hợp hơn. Nhưng may mắn khi đó lại có bạn thân bên cạnh ủng hộ và động viên, bạn mình nói cứ thử xem sao, được thì tốt, không được cũng không mất gì. Cũng đúng, mình chưa thử làm sao biết có được hay không, chưa thử tại sao đã lựa chọn từ bỏ. Vậy là mình quyết định nắm lấy cơ hội trước mắt, bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu. 

Hồ sơ họ cũng yêu cầu những giấy tờ cơ bản thôi, như học bạ công chứng, bảng điểm, bài kế hoạch học tập, giấy khám sức khoẻ và thư giới thiệu của thầy hiệu trưởng trường Đại học và trưởng khoa của mình. Trong quá trình chuẩn bị, mình thấy bài kế hoạch học tập là điểm mấu chốt quyết định mình có giành được học bổng hay không. Mình cần thể hiện cho họ thấy kế hoạch học tập của mình ở Trung Quốc như thế nào, mình cầu tiến ra sao để họ cảm thấy họ muốn dành cơ hội này cho mình. Sau khoảng 2 tháng xét duyệt hồ sơ, mình may mắn là 1 trong 7 sinh viên nhận được học bổng du học tại Trung Hí – một ngôi trường đào tạo ra hàng hoạt các ngôi sao hạng A mà mình đã ngưỡng mộ ngay từ khi còn như Chương Tử Di, Thang Duy, Trần Hảo, Đặng Siêu,… Thật sự đến giờ mình vẫn không nghĩ rằng có một ngày mình được học chung trường với các “soái ca” đình đám như Dịch Dương Thiên Tỷ và Lưu Hạo Nhiên. Với mình, nó như một giấc mơ có thật vậy. 

Cơ hội du học Trung Quốc

Chia sẻ kinh nghiệm du học Trung Quốc

Học viện Hý kịch Trung Ương : Kinh nghiệm học tập

Vì chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Trung, nên năm đầu tiên du học của mình bắt đầu với việc học tiếng. Mới đầu học mình cảm thấy tiếng Trung thật sự rất rất khó, vì là chữ tượng hình nên rất khó để nhớ măt chữ, còn về phát âm và ngữ pháp có khá nhiều điểm giống tiếng Việt, so với tiếng Anh thì mình thấy dễ hơn. Một trong những cách để mình nâng cao trình độ tiếng Trung của mình đó chính là tư duy bằng tiếng Trung Quốc, tức là những thứ mình suy nghĩ trong đầu, thay vì mình nghĩ bằng tiếng Việt thì mình sẽ nghĩ bằng tiếng Trung. Mình cảm thấy phương pháp luyện tập này cũng rất hiệu quả. Sau đó mình phải vượt qua bài kiểm tra năng lực tiếng Trung của CSC – Tổ chức học bổng Chính phủ Trung Quốc, tiếp theo là bài thi năng khiếu để được học lên chuyên ngành.

Cũng hơi đáng tiếc một chút khi mà mình mới chỉ có khoảng 6 tháng đầu tiên được học tập tại trường, sau đó là thời điểm bùng dịch Covid-19 nên mình quay về Việt Nam cho đến bây giờ. Vì vậy hiện tại mọi hoạt động học tập của mình đều diễn ra online nên cũng gặp khó khăn hơn trong quá trình học tập, cơ hội thực hành cũng bị hạn chế khiến mình có ít cơ hội thực tế để tích luỹ kinh nghiệm hơn. Có lẽ khó khăn nhất là là hẹn thời gian tập nhóm với nhau. Vì đang học online nên mọi người đều tranh thủ đi làm thêm những công việc liên quan đến chuyên ngành để tự tích luỹ kinh nghiệm, để chọn ra một khoảng thời gian tất cả cùng rảnh để luyện tập vô cùng khó, thường đều là tầm 12h đêm thôi, mà một ngày đã rất mệt rồi đến đêm vẫn phải tập nhóm nên hiệu quả cũng giảm đi ít nhiều.

Học viện Hý kịch Trung Ương Chương trình học tập khoa Đạo diễn

Học viện Hý kịch Trung Ương : Chương trình học tập khoa Đạo diễn

Hiện mình đang học chuyên ngành năm thứ 2, mình thấy ngành Đạo diễn này yêu cầu khá nhiều. Ngoài tư duy dàn dựng ra, mình cũng phải biết nhiều kĩ năng khác như diễn xuất, nhảy, múa,… Một số môn mà năm nào mình cũng phải học đó là môn Biểu diễn, Đạo diễn, môn Hình thể và môn Đài từ. Có lẽ môn Hình thể và môn Đài từ các bạn nghe sẽ thấy lạ lẫm nhất. Đây cũng là hai môn mình thấy khó nhất và cũng thú vị nhất. Môn hình thể tức là học cách đi đứng thế nào, hành động ra sao để thể hiện được cảm xúc nhân vật qua hành động. Ngoài ra bọn mình còn phải học cách thả lỏng cơ thể, kiểm soát cơ thể trước ống kính. Còn môn Đài từ tức là thể hiện bằng giọng nói, khẩu ngữ, cách thoại một câu thoại. Ví dụ khi khởi động môn học này, mình đã phải vừa chạy tại chỗ vừa nói, hoặc vừa tập thể dục vừa nói, để luyện giữ sự ổn định trong giọng nói của mình. Sau đó nâng cao hơn thì mình phải tập giọng nói, như người phụ nữ mỗi hoàn cảnh phải nói giọng thế nào để thể hiện được cảm xúc của mỗi nhân vật trong từng hoàn cảnh. Thật sự rất thú vị! 

Học viện Hý kịch Trung Ương: Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Học bổng mình nhận là học bổng của Chính phủ Trung Quốc, cũng là học bổng liên kết của trường Trung Hí và trường Sân khấu – Điện ảnh. Với học bổng này mình được miễn phí 100% học phí và kí túc xá. Hàng tháng mình được trợ cấp thêm phí sinh hoạt là 2500 NDT, khoảng gần 9 triệu VNĐ. Đối với những sinh viên nhận học bổng từ năm 2019 và hiện tại đang học online tại Việt Nam như mình thì mỗi tháng mình được hỗ trợ 50% số tiền trợ cấp đó, phần còn lại mình sẽ được nhận khi tiếp tục sang Trung Quốc du học. 

Vì học bổng sẽ được duy trì dựa trên thành tích học tập mỗi kì, nhận xét của thầy cô và cả các hoạt động ngoại khoá nữa, nên dù đang ở Việt Nam mình vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khoá online thông qua các hội nhóm ở Trung Quốc như các cuộc thi viết này, hoặc cuộc thi làm video. Ngoài ra CSC – Tổ chức học bổng chính phủ Trung Quốc cũng thường xuyên tổ chức một số cuộc thi nữa. Hiện tại, khi sắp xếp được thời gian mình cũng hay tham gia các buổi quay phim ngắn hoặc các video ngắn trên TikTok như một công việc part time để vừa kiếm thêm thu nhập vừa có thể tích luỹ thêm kinh nghiệm cho bản thân. 

Học viện Hý kịch Trung Ương Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Du học Trung Quốc : Chia sẻ cuộc sống du học

Kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế của trường mình là phòng đơn 1 người nên khá là thoải mái. Mỗi tầng có 1 khu bếp chung cho các bạn có thể tự nấu nướng. Mình thì hay ăn tại căng tin của trường, mới đầu sang chưa quen, mình cảm thấy đồ ăn Trung Quốc khá khó ăn vì bên này họ ăn khá dầu mỡ và cay. Tuy nhiên ở lâu dần, nếu biết chọn món thì cũng có những món ít dầu mỡ khá ngon. Với mức hỗ trợ 2500 NDT một tháng đủ để cho mình chi tiêu khi học tập tại Bắc Kinh, vì học phí và kí túc xá đã được học bổng hỗ trợ 100% rồi, mình chỉ sử dụng 2500 NDT đó cho việc ăn uống và đi lại, đôi khi là đi chơi nữa nên gia đình không phải hỗ trợ thêm về kinh tế trong thời gian mình học tập tại Trung Quốc. 

Mình cảm thấy trường Trung Hí thật sự là một môi trường vô cùng chuyên nghiệp, cơ sở vật chất cực kì đầy đủ để phục vụ cho từng môn học, đặc biệt trường có nguyên một hội trường biểu diễn vô cùng hoành tráng. Hy vọng mình sẽ sớm được quay trở lại trường để gặp lại những người bạn cũ, gặp gỡ thêm những người bạn mới, để có những trải nghiệm thú vị hơn nữa khi sinh sống và học tập tại đây.

Du học Trung Quốc  Chia sẻ cuộc sống thường nhật
Back to top button