Cuộc sống nước ngoàiVisa

Hướng dẫn xin visa du học Úc online

Theo thống kê, Úc là một trong những quốc gia thu hút lượng du học sinh Việt Nam đông đảo nhất. Hiện có khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học của quốc gia này. Và tất nhiên, để thực hiện hoá giấc mơ du học và định cư tại Úc, bạn bắt buộc phải có visa nhập cảnh.

Hiện nay, chính phủ Úc đã cho phép học sinh Việt Nam xin visa online với thủ tục đơn giản, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Theo quy định của Đại sứ quán, khi công dân muốn làm thủ tục xin visa Úc online cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Hồ sơ cá nhân: Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh thư, Ảnh 4×6, Sơ yếu lý lịch, giấy kết hôn ( nếu có).
 • Hồ sơ học tập: Bằng cấp, bảng điểm, chửng chỉ ielst, eCOE, chứng nhận bảo hiểm OSHC.
 • Hồ sơ tài chính: Sổ tiết kiệm, thư cam kết bảo lãnh tài chính, các giấy tờ khác nếu có.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết ở trên, bạn hãy scan toàn bộ thành bản mềm. Bằng cách sử dụng máy scan hoặc điện thoại thông minh và lưu vào máy tính. Tiếp đó, Upload lên website đăng ký visa Úc online. Lưu ý, các file tài liệu chỉ được lưu ở 3 dạng: PDF, JPEG hoặc PNG.

Quy trình xin visa online

Bước 1: Đăng nhập 

Đầu tiên các bạn vào website của Bộ Nội vụ Úc để tạo tài khoản

Sau khi điền đầy đủ thông tin yêu cầu, bấm Continue để chuyển sang bước tiếp theo.

Ở bước này, bạn thiết lập tên tài khoản, mật khẩu và các câu hỏi bảo mật, Tích vào các tùy chọn trong phần Security alerts (cảnh báo bảo mật), đồng ý với các điều khoản, quy định và nhấp vào I am not a robot. Sau đó bấm Submit để hoàn tất. 

Lưu ý: Các bạn cần sử dụng email chính của mình, vì tất cả các giấy tờ và thông tin quan trọng đều sẽ được gửi qua đây.

Tiếp theo, mở email đã đăng ký và kiểm tra hộp thư đến. Sau đó, nhấn vào đường link trong email xác nhận của Bộ nội vụ Úc. Tới đây, bạn đã đăng ký tài khoản thành công!

Bước 2: Tạo hồ sơ mới

Sau khi đăng nhập xong các bạn chọn tab “New application” để tạo hồ sơ mới. 

Đối với visa du học, bạn chọn Student > Student visa (500)

Tiếp tục điền các thông tin được yêu cầu ở mỗi trang. Phần này có 25 trang, điền xong thì bấm Next để sang khai báo trang tiếp theo.

Hồ sơ này có thể update trong nhiều ngày nên nếu chưa hoàn thiện, bạn có thể lưu lại và bổ sung thêm các giấy tờ cũng như thông tin cá nhân vào thời điểm khác.

Dưới đây WillStudy sẽ hướng dẫn chi tiết cách điền và các lưu ý đáng chú ý khi điền thông tin ở mỗi trang.

Trang 1/25

Tích vào ô I have read and agree to the terms and conditions (Đã đọc và đồng ý với các điều khoản)

Bấm Next sang trang tiếp theo

Trang 2/25

Bạn điền chính xác số trên eCOE do trường cấp để đảm bảo đúng thông tin khóa học của bạn. Nếu bạn học Đại học thì bạn chọn High Education Sector, nếu học Nghề bạn chọn Vocational Education and Training Sector, Nếu bạn học Phổ thông thì bạn chọn School sector.

Trang 3/25

Trước khi bạn nộp hồ sơ xin visa Úc thì bạn đã đăng ký khám sức khỏe trước đó và có mã số HAP No. bạn điền vào theo yêu cầu trong form để khi xét hồ sơ visa lãnh sự sẽ check hồ sơ sức khỏe online của bạn.

Trang 5/25

Trang này có câu hỏi Bạn đã đi ÚC trước đây hoặc đã từng nộp hồ sơ xin visa Úc trước đó hay chưa? Câu hỏi này bạn phải trả lời trung thực, có thể bạn đã từng apply hồ sơ và xin Rút, hay đã trượt cũng cần điền vào ô đó. Nếu bạn chưa từng thì tick No để tiếp tục.

Các trang tiếp theo các bạn điền thông tin cá nhân của bản thân.

Trang 9/25

Trang này các bạn được hỏi là các bạn có ủy quyền cho ai nộp hồ sơ của mình không? Nếu có agent bạn điền thông tin agent để họ sẽ thay bạn nhận các thông tin từ lãnh sự quán. Nếu không có bạn điền No.

Trang 10/25

Trang này họ hỏi bạn thành viên nào trong gia đình KHÔNG cùng đi không. Lưu ý đây là Family unit ( vợ chồng, con cái của bạn).

Trang 11/25

Trang này bạn được hỏi các thành viên khác liên quan tới bạn như Bố mẹ, anh chị em, Nếu có chồng/vợ thì có cả bố mẹ anh chị 2 bên nhé. Bạn ấn vào chữ add để ra cái bảng điền thông tin người thân vào đó.

Trang 14/25

Trang này yêu cầu các bạn viết GTE. Bạn có thể viết GTE Letter riêng và attach ở phần cuối của đơn visa. Và bạn cũng có thể viết luôn vào khung như trong form 200 từ.

Trang 15/25

Trang này hỏi về tài chính và số tiền được tài trợ. Trước mắt bạn cần khẳng định bạn đủ tài chính để theo học. Bạn được tài trợ từ bố mẹ – tick vào Financial support from an individual ( nếu bạn được công ty tài trợ hay học bổng thì bạn có thể chọn phù hợp. Funding Type nếu bố mẹ có Sổ tiết kiệm thì bạn chọn Deposit in financial institute, nếu trường bạn xin học là thuộc Level 1, level 2 không cần chứng từ tài chính bạn có thể chọn ongoing income.

Trang 16/25

Trang này hỏi về OSHC – Bảo hiểm dành cho du học sinh. Chắc chắn bạn phải có bảo hiểm để được xét visa. Bảo hiểm thường bạn có thể tự mua với 1 trong 5 công ty bảo hiểm của Úc được chính phủ chấp nhận. Hoặc trường sẽ mua bảo hiểm giúp bạn, trước khi issue eCOE chắc chắn trường cũng yêu cầu bảo hiểm mới cấp eCOE. Do vậy bạn lưu ý chuẩn bị khoản tiền này ngoài học phí với mức phí khoảng trung bình 500 đô Úc 1 năm.

Trang 17/25

Trang này hỏi bằng cấp cao nhất bạn đang có. Ví dụ bạn đã hết 12 và đang đi học đại học. Bạn chọn Secondary school. Sau đấy có câu hỏi ngoài ra bạn có đang học chương trình gì nữa không bạn điền Yes/NO tùy vào tình trạng của bạn. Ví dụ bạn đang học năm 1 hoặc năm 2 ĐH tại VN, bạn có thể tích vào yes và điền thêm thông tin vào bảng. Có câu hỏi trước đây bạn đã học tập tại úc chưa?

Trang 18/25

Hỏi lịch sử việc làm của bạn, nếu bạn đã từng đi làm thì bạn liệt kê thời gian, chức vụ, cơ quan mà bạn đã từng làm. Ngoài ra, bạn được hỏi là đã có chỗ để làm sau khi tốt nghiệp hay chưa? Thường thì các bạn đi học bổng nhà nước, sẽ có thư xác nhận về việc sẽ được nhận làm sau khi quay lại Việt Nam số còn lại thì sẽ ghi công việc mong muốn trong tương lai.

Trang 19/25

Câu hỏi tiếp theo là về khả năng tiếng Anh. Bạn có chứng chỉ tiếng Anh hay không? Tiếng Mẹ đẻ của bạn là gì? Bạn đã từng học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trong suốt 5 năm liên tục  tại các nước được liệt kê ở đây hay không? Bạn đã từng xin visa ÚC thành công trong vòng 2 năm trở lại đây để học chương trình phổ thông trung học và đã tốt nghiệp chương trình học bằng tiếng anh không? Trong 2 năm trước đó, bạn có hoàn thành một chương trình tiếng anh đủ điều kiện vào học Nghề hay ĐH tại Úc không?  Nếu bạn trở lời Yes ở đây thì bạn được xem xét miễn yêu cầu chứng chỉ tiếng anh khi xét visa.  

Trang 20/25

Bạn được hỏi đã đi du lịch những nước nào trong vòng 10 năm. Ban cần lấy quyển hộ chiếu xem lại các ngày nhập cảnh và xuất cảnh tại các nước mà bạn tới thăm.

Trang 21 đến 25

4 trang này là các câu hỏi Yes/No liên quan tới hành vi, pháp luật, xã hội liên quan.

Sau khi điền xong toàn bộ, sẽ có trang Review để ban đọc kiểm tra lại một lượt các thông tin, nếu có sai sót thì bạn sửa và save lại.

Bước 3: Upload giấy tờ

Các bạn cần upload các loại giấy tờ đã chuẩn bị vào mục tương ứng.

Lưu ý: Mỗi file upload lên website không quá 5MB và được upload tối đa 60 file, định dạng ảnh (JPEG, PNG) hoặc PDF đều được. Các file liên quan tới nhau tốt nhất các bạn ghép chung vào thành 1 file PDF và đặt tên rõ ràng (ví dụ sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất), không nên upload rời rạc thành các file nhỏ sẽ thể hiện bạn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc xin visa.

Bước 4: Nộp phí xin visa Úc online

Các bạn chọn phương thức thanh toán online (Debit Card, Credit Card, Paypal,…) và tiến hành thanh toán. Phí thanh toán sẽ khoảng trên dưới 10.000.000 VNĐ cho visa du học tuỳ vào từng thời điểm.

Bước 5: Hẹn thời gian để lấy sinh trắc (đặc điểm nhận dạng)

 • Sau khi nhận được hồ sơ xin visa Úc online của các bạn, Bộ Nội vụ Úc sẽ xem xét và gửi cho các bạn một email yêu cầu đến bổ sung sinh trắc.
 • Các bạn sẽ hẹn ngày lấy sinh trắc bằng cách truy cập vào địa chỉ này
 • Sau đó, hãy đăng ký tài khoản, đăng nhập, rồi đặt lịch hẹn. Các bạn sẽ nhận được một email xác nhận lịch đã hẹn.

Bước 6: Lấy sinh trắc theo lịch hẹn

 • Các bạn đến địa điểm hẹn theo lịch hẹn và mang theo hộ chiếu gốc, giấy hẹn cùng tờ yêu cầu cung cấp sinh trắc.
 • Vào cơ quan lấy số, ngồi đợi và nộp chi phí lấy sinh trắc, khoảng 500.000 VNĐ. Sau đó, các bạn sẽ tiến hành lấy sinh trắc theo hướng dẫn của nhân viên tại đây.

Địa chỉ VFS Hà Nội:

Tầng 3, toà nhà Gelex, số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ VFS Hồ Chí Minh:

Tầng 5, tháp Resco, số 94 – 96 Nguyễn Du, Quận 1, HCM

Lưu ý: Bạn bắt buộc phải đi lấy sinh trắc học trong vòng 14 ngày sau khi nộp hồ sơ

Bước 7: Báo đã lấy sinh trắc cho Bộ Nội Vụ Úc biết

 • Các bạn hãy vào lại trang cũ tại đây
 • Các bạn hãy tiếp theo chọn mục Attach Documents rồi upload file scan giấy đã lấy sinh trắc vào phần Others.
 • Cuối cùng, hãy kiểm tra kỹ lại các thông tin và giấy tờ một lượt, khi mọi thứ đã chính xác, bạn bấm chọn “I confirm I provided information as requested” để xác nhận những thông tin và chọn Confirm.

Bước 8:  Hoàn thành 

Hồ sơ của bạn chuyển sang trạng thái “Further Assessment” là đã nộp thành công. 

 • Trong thời gian này, nếu như hồ sơ của các bạn có vấn đề gì thì sẽ được nhân viên Lãnh sự quán của Úc thông báo và tư vấn cách xử lý.
 • Nếu như tất cả giấy tờ hợp lệ thì khoảng sau 7 ngày làm việc các bạn sẽ nhận được email kèm với file visa.

Chúc các bạn thành công!

Back to top button