Cuộc sống nước ngoàiVisa

Thủ tục xin visa du học Đức tự túc

Đức được xem là một trong những điểm đến tiềm năng cho nhiều học sinh, sinh viên trên thế giới chọn lựa khi muốn du học tại Châu Âu bởi chất lượng giảng dạy tốt, chính sách ưu đãi học phí hấp dẫn. Tuy vậy, hình thức lập hồ sơ xin du học và xin visa du học Đức có một số điểm khác biệt so với các nước khác. Cùng tìm hiểu thêm về cách xin visa du học Đức để hiểu rõ hơn về quy trình xin visa này nhé.

1. Những loại visa phổ biến cho du học sinh sinh tại Đức

Nước Đức có chính sách miễn visa du học cho các sinh viên ở các nước thuộc khối EU, còn lại sinh viên các nước nằm ngoài khối EU, EEA hay Thụy Sỹ đều cần phải có visa để được học tập tại Đức.

Có 2 loại hình visa chính cho các sinh viên muốn học tập tại Đức, dựa trên thời gian của khóa học:

 • Visa cho các khóa học ngắn hạn (dưới 3 tháng)

Visa cho các khóa học ngắn hạn được gọi là Schengen. Đây là loại visa dành cho cá nhân tham gia những khóa học ngắn hạn trong khoảng 3 tháng tại Đức, do đó thời hạn tối đa của loại visa này chỉ là 3 tháng.

Trường hợp khóa học diễn ra lâu hơn dự định, bạn cần liên hệ với bên Lãnh sự quán Đức để được tư vấn cụ thể, bởi khi visa hết hạn, bạn bắt buộc phải về nước và tiếp tục xin visa mới lại từ đầu.

 • Visa cho chương trình học hệ Đại học/Sau Đại học

Loại visa này có tên gọi National, cho phép bạn ở Đức trong suốt thời gian học tập vài năm tại Đức, thêm 18 tháng sau khi tốt nghiệp, hoặc bạn cũng có thể xin gia hạn visa hoặc xin lưu trú lâu hơn tùy theo mục đích lưu trú của bạn có hợp lý hay không.

2. Thủ tục xin visa du học Đức

Khi muốn du học Đức, hồ sơ xin nhập học của bạn cần phải được Bộ phận kiểm tra học vấn (APS), ở tại Đại sứ quán Đức kiểm tra trước khi bạn nộp cho trường Đại học bạn muốn học, và trước khi nộp xin cấp visa du học Đức.

Sau khi được APS chấp thuận, bạn sẽ được nhận một chứng chỉ cho phép đăng kí nhập học tại Đức và là một trong những giấy tờ kèm theo khi nộp hồ sơ xin thị thực du học.

Khi nộp hồ sơ xin cấp visa du học Đức, bạn cần liên hệ với bên Đại sứ, Lãnh sự quán Đức để hẹn trước và trực tiếp đến nộp.

Theo đó, những loại giấy tờ, văn bản bạn cần hoàn thiện cho bộ hồ sơ xin cấp visa du học Đức của mình gồm có:

 • 2 bản chính Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh (Tờ khai mẫu bạn có thể lấy từ trang web của Đại sứ quán Đức).
 • 2 ảnh chân dung mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại, phông nền trắng.
 • Hộ chiếu.
 • Bảng tóm tắt về quá trình công tác, học tập từ khi tốt nghiệp THPT (Ghi rõ thêm cả khoảng thời gian không đi học, đi làm nếu có).
 • Chứng minh tài chính để đảm bảo đủ chi trả các chi phí tại Đức (Có 4 loại giấy tờ mà bạn có thể chọn lựa một loại để nộp)
  • Giấy cam kết bảo lãnh của người thân đang sinh sống tại Đức.
  • Giấy chứng nhận có tài khoản đang được phong tỏa tại một  ngân hàng của Đức, với số tiền tối thiểu là 8,040 Euro. Tài khoảng phong tỏa (Sperrkonto) là dạng tài khoản chỉ được phép rút tối đa 670 Euro/tháng.
  • Chứng nhận bảo lãnh của ngân hàng tại Đức, với mức tiền tối thiểu 8,0040 Euro/năm.
  • Chứng nhận được cấp học bổng (Nếu có)
 • Bản chính chứng chỉ APS.
 • Giấy báo nhập học từ ngành học đã đăng kí tại trường Đại học/Cao đẳng ở Đức hoặc Giấy chứng nhận đã đăng kí học tập tại một trường Đại học/Cao đẳng Đức, hoặc Giấy chứng nhận của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học Đại học/Cao đẳng tại Đức.
 • Chứng nhận đã đăng kí một khóa học tiếng Đức (Nếu được yêu cầu).
 • Thêm hai bộ hồ sơ tương tự dưới dạng photo, các giấy tờ gốc sẽ được trả lại cho người xin visa du học Đức sau khi có quyết định đồng ý hay không đồng ý cấp visa.

3. Thời gian và lệ phí cho hồ sơ xin visa du học Đức

Thông thường, một bộ hồ sơ xin visa du học Đức cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết, thông tin xác thực sẽ được cơ quan cấp visa chấp thuận sau 4 tuần từ khi nộp. Nếu quá hạn 4 tuần, bạn cần phải nộp thêm thủ tục Schweigefristverfahren, để xin giải quyết hồ sơ sau hơn 4 tuần vẫn chưa được phản hồi.

Khi nộp trực tiếp hồ sơ xin visa du học Đức, bạn cần phải nộp 60 Euro lệ phí (trả tiền mặt quy đổi ra tiền VNĐ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng) – đây là một trong những chi phí du học Đức đầu tiên của bạn, địa chỉ nhận hồ sơ là Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phần lệ phí này sẽ không được hoàn trả khi hồ sơ xin cấp visa du học Đức của bạn bị từ chối.

Có thể thấy, quy trình xin visa du học Đức thường có những nguyên tắc khá khác so với cách xin visa du học của các nước Anh, Mỹ, Úc. Một trong những giấy tờ quan trọng nhất của bộ hồ sơ xin thị thực du học Đức là chứng chỉ của Cơ quan APS. Do đó, hãy đảm bảo hoàn thiện thật tốt những giấy tờ cần thiết để xin visa du học thành công.

Chúc các bạn thuận lợi và thành công trên con đường du học của mình!

Back to top button