Uncategorized

Du học Đài Loan | Kinh nghiệm xin học bổng tiếng Hoa ngắn hạn HES

Vũ Hồng Thái


Trường Đại học

Mandarin Training Center (MTC)
National Taiwan Normal University (NTNU)

Từng theo học tại

Đại học Hà Nội – Khoa quản trị du lịch & lữ hành

Kinh nghiệm làm việc

Singapore Airlines – Ground Staff

Lý do quyết định du học

Mình đã ra trường và đi làm tại hãng hàng không Singapore Airlines được 5 năm, có thể nói là một khoảng thời gian gắn bó tương đối dài. Vì làm việc ở sân bay Nội Bài cách xa trung tâm thành phố nên ngày nào mình cũng vội vã để không lỡ mất chuyến xe buýt đi làm rồi lại vội vã cho kịp chuyến xe buýt về nhà. Mình nhận ra mỗi ngày của mình cứ trôi qua lặp đi lặp lại như vậy với đủ loại áp lực công việc khiến mình dần mất đi thái độ tích cực với cuộc sống. Mình chợt nghĩ mình cần thay đổi để refresh lại bản thân. Và rồi mình nghĩ đến việc đi du học để trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống nhiều hơn. Cá nhân mình rất yêu thích tiếng Trung và cũng đã từng học qua lớp tiếng Trung cơ bản nên mình nghĩ việc du học trau dồi thêm tiếng Trung cũng là cách để mình tìm kiếm thêm nhiều cơ hội mới cho công việc sau này. Do được bạn thân đã từng du học Thạc sĩ ở Đài Loan chia sẻ và truyền cảm hứng nhiều nên mình bắt đầu tìm hiểu về các chương trình học tiếng Trung ở đây và cảm thấy có khá nhiều chương trình phù hợp, cộng thêm Đài Loan có học bổng tiếng Hoa ngắn hạn HES nên mình đã quyết tâm bắt đầu hành trình mới bằng học bổng này. 

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng HES

Học bổng HES: Thông tin học bổng & Thủ tục xin học bổng 

Học bổng HES là một loại học bổng tiếng Hoa ngắn hạn do Bộ Giáo dục Đài Loan đặc biệt dành cho công dân Việt Nam nhằm khuyến khích sinh viên Việt Nam sang học tiếng Hoa, nghiên cứu và làm quen với nền Văn hóa của Đài Loan, tiến hành giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và phát triển tình hữu nghị giữa hai bên.

Bạn có thể đăng ký nhận học bổng trong 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và tối đa là 12 tháng. Sau khi xét duyệt hồ sơ họ sẽ xem xét có thể cung cấp học bổng cho bạn trong thời gian bao lâu. Theo như thông tin thể hiện trên website của Văn phòng Kinh tế Đài Bắc, có 4 thứ quan trọng nhất khi xin học bổng này đó là kế hoạch học tập, khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, thư giới thiệu từ giáo viên hoặc cấp trên của mình và cuối cùng là những gì mình thể hiện ở buổi phỏng vấn. Với kinh nghiệm cá nhân của mình, mình cảm thấy quan trọng nhất phần thể hiện của mình trong buổi phỏng vấn như thế nào và khả năng ngoại ngữ của mình, bắt buộc phải nói được tiếng Anh hoặc tiếng Trung, cảm thấy tự tin với ngôn ngữ nào thì mình đăng ký phỏng vấn bằng ngôn ngữ đó. Trong trường hợp nếu bạn cần nộp chứng chỉ tiếng Anh để được thông qua học bổng này thì cá nhân mình nghĩ nên thi TOEIC là được rồi vì chi phí rẻ và cũng không quá khó như IELTS. Còn về các loại giấy tờ mình thấy cũng khá cơ bản thôi và họ cũng có sẵn danh sách hồ sơ cần chuẩn bị khá rõ ràng nên cũng không gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên kinh nghiệm của mình là nên photo công chứng dư ra 3-4 bộ vì có nhiều trường hợp phát sinh cần bổ sung giấy tờ thì mình cũng đã chuẩn bị sẵn, như vậy sẽ hạn chế việc phải chạy đi chạy lại, tiết kiệm thời gian và chi phí làm thủ tục. Thường thì học bổng HES sẽ thông báo bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 2 hàng năm cho đến cuối tháng 3. Như mình thì đến tháng 5 nhận được thông báo đi phỏng vấn và tháng 7 có kết quả đậu học bổng. 

Với học bổng này thì mỗi tháng mình sẽ nhận được 25.000 Đài tệ, tương đương khoảng 20 triệu VNĐ để chi trả toàn bộ chi phí từ tiền học, tiền ăn uống, sinh hoạt, đi lại và cả nhà ở nữa. Cá nhân mình cảm thấy với cách chi trả học bổng như vậy sẽ hơi khó khăn cho sinh viên một chút.  Như trường mình thì cứ 1 kì học 3 tháng mình phải đóng tiền học một lần, mỗi kì là 26.700 Đài tệ (khoảng gần 19 triệu VNĐ), tuy nhiên theo mình biết hiện tại đã tăng lên là 29.000 Đài tệ/kì (khoảng 20,3 triệu VNĐ), trong khi tiền học bổng mình được mỗi tháng là 25.000 tệ, tức là tháng đầu tiên mình sang Đài, sau khi đóng tiền học xong, mình phải tự bỏ tiền cá nhân để chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt, đi lại, tiền thuê nhà của tháng đó và chờ đến đợt phát học bổng tháng sau. Vì vậy với kính nghiệm của mình, nếu bạn đi du học tiếng Hoa với học bổng này, cần phải tự chuẩn bị thêm một khoản tiền dự trữ để sử dụng trong thời gian chờ học bổng. 

Du học Đài Loan: Học phí & Chi phí sinh hoạt 

Có nhiều bạn hỏi mình, với mức học bổng đó có đủ để chi trả chi phí du học hay không thì với cá nhân mình thấy là không đủ. Vì tiền thuê nhà ở Đài Bắc cực kì cao, hàng tháng mình đã phải trích ra 9000 Đài tệ để đóng tiền học, còn phòng mình thuê kiểu chung cư mini, ở tầng 2 không có thang máy, có bếp và 3 phòng ngủ, phòng mình nhỏ nhất chưa đến 20m2 giá thuê mỗi tháng là 9000 Đài tệ, là khoảng 6,3 triệu, thực sự rất cao nhưng đổi lại ở khu trung tâm nên đi lại và sinh hoạt, mua bán đều khá thuận tiện. Như vậy tính ra mình chỉ còn lại 7000 Đài tệ để chi tiêu, chưa kể vật giá leo thang nữa, mình phải tự nấu ăn và thắt chặt chi tiêu hết mức may ra mới đủ. Ở bên này, cuối ngày sau 10 giờ tối sẽ có rất nhiều sản phẩm giảm giá như rau củ, hoa quả, sữa, đồ ngọt,… được giảm giá, rất nhiều người tập trung đi mua hàng sau 10 giờ tối để giảm thiểu chi tiêu, và mình cũng vậy. 

Về vấn đề di chuyển bên này thì khá tiện lợi, phương tiện công cộng sạch sẽ, hiện đại và đúng giờ. Từ chỗ mình ở tới trường nếu đi tàu điện ngầm chỉ mất 5 phút, đi xe buýt mất 15 phút, còn thỉnh thoảng thời tiết đẹp, muốn thể dục luôn thì mình đạp xe cũng chỉ khoảng 20-30 phút. Lúc mới sang mình chưa rõ về tuyến xe buýt lắm nên thường ngồi tàu điện ngầm, nhưng sau này mình đi xe buýt nhiều hơn vì ngay trước chỗ mình ở có bến xe buýt và đi xe buýt cũng tiết kiệm hơn. Tính ra mỗi tháng mình mất 1028 tệ, khoảng 700.000 VNĐ để nạp thẻ đi lại bằng tàu điện ngầm và xe buýt không giới hạn trong thành phố Đài Bắc.

Có một điểm đặc biệt cần lưu ý đó là, học bổng tiếng Hoa ngắn hạn HES này quy định sinh viên không được phép đi làm thêm. Trong trường hợp bị phát hiện, không những không được quay lại Đài Loan nữa mà còn bị truy thu toàn bộ số tiền học bổng đã nhận. Vì vậy bạn nên chuẩn bị một khoản tiền phòng thân khi du học. 

Chia sẻ trải nghiệm học tập tại Đài Loan

Trung tâm Đào tạo tiếng Hoa MTC: Chương trình học tập 

Trường mình theo học là một Trung tâm Đào tạo tiếng Hoa gọi tắt là MTC trực thuộc trường Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (National Taiwan Normal University). Do mình nghe nhiều người chia sẻ rằng trung tâm MTC này của trường Đại học sư phạm đã rất lâu đời và có tiếng về đào tạo tiếng Hoa ở Đài Loan nên mình lên website của trường tìm hiểu thử. Ấn tượng ban đầu là trên web trường thể hiện nhiều thông tin rất cụ thể về chương trình học chứ không phải chỉ mỗi học phí như nhiều trường khác. Ngoài học tiếng Hoa ra, còn có rất nhiều hoạt động khác như học Thái cực quyền, đàn cổ tranh, học chơi mạc chược, cả học nấu ăn các món của Đài Loan nữa,… chương trình học khá phong phú để mình có thể vừa học vừa tìm hiểu về văn hoá Đài Loan. Mình cảm thấy với chương trình học như vậy sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị và đặc biệt trung tâm có mức học phí thấp nhất trong các trường mình đã tìm hiểu nên mình quyết định chọn theo học ở đây. 

Trung tâm MTC mình theo học nằm ở vị trí trung tâm của Đài Bắc luôn, vị trí cực kì đẹp, đi đâu cũng thuận tiện. Do trung tâm được thành lập từ khá lâu rồi và có tiếng lâu đời ở Đài Loan nên cơ sở vật chất không phải rất hiện đại, tuy nhiên các thiết bị nghe nhìn, hỗ trợ học tập và giảng dạy đều rất đầy đủ, không thiếu thứ gì. Về chương trình học mình thấy giáo trình rất đa dạng cho đủ trình độ, ngành nghề, sau khi học xong chương trình cơ bản, bọn mình có thể tự do lựa chọn học chương trình chuyên sâu mong muốn như tiếng Trung mảng tin tức, thương mại,… hoặc nghe nói, phản biện tuỳ vào nhu cầu của sinh viên. Trung tâm mình theo học cũng được rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, một lớp thường có 5-10 sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau nên mình cũng có cơ hội được kết bạn và giao lưu văn hoá với các bạn nước ngoài. Các thầy cô trong trung tâm đều là những người có bề dày kinh nghiệm giảng dạy, thầy cô luôn tìm đủ các phương pháp giảng dạy giúp bọn mình vừa có thể hiểu hơn về tiếng Trung, vừa hiểu hơn về văn hoá Đài Loan. Ngoài ra mỗi kì thầy cô còn tổ chức những buổi học ngoại khoá như học làm bánh dứa, đi thăm phủ Tổng thống, hay làm đậu phụ thối,… để bọn mình vừa có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Trung vừa được trải nghiệm văn hoá địa phương. Nhìn chung mình thấy chương trình học rất phong phú và thú vị. 

Trải nghiệm học làm bánh dứa Đài Loan

Du học Đài Loan: Khó khăn gặp phải 

Để nói ngày mới sang Đài Loan có gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày không thì tất nhiên là có rồi. Vì lúc đó tiếng Trung của mình cũng chỉ bập bẹ thôi nên cũng gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp vì họ nói khá nhanh và dù ngay từ khi bắt đầu học tiếng Trung mình đã học chữ phồn thể rồi nhưng sang đến đây vẫn thấy hoang mang vô cùng, đâu đâu cũng toàn tiếng Trung. Ngoài ra thì văn hoá rồi khí hậu ở Đài Loan có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam nên mình cũng không mất nhiều thời gian để thích nghi với cuộc sống ở đây, đồ ăn Đài Loan cũng cực kì ngon và phong phú nữa, đặc biệt là rất nhiều chợ đêm, thiên đường của sinh viên bọn mình. 

Chia sẻ dự định tương lai

Học bổng HES: Điểm bất cập mà mình không lường tới 

Ngay từ lúc quyết định sang Đài Loan du học, bản thân mình đã mong muốn có cơ hội được ở lại Đài Loan sinh sống và làm việc. Mình đã cân nhắc đến việc đăng kí học lên cao học hoặc xin đi làm luôn vì nghĩ đơn giản chỉ cần mình tìm được việc làm ở đây và có công ty bảo lãnh là được. Do đã ra trường và đi làm nhiều năm ở ngành hàng không rồi nên cũng muốn dành thời gian phát triển hơn cho sự nghiệp ở lĩnh vực này, hơn nữa giờ mà đăng kí học cao học mình cũng chưa biết nên đăng kí ngành nào cho phù hợp nên mình đã quyết định xin việc luôn và đã may mắn được nhận. Tuy nhiên đến khi phòng nhân sự đi làm giấy phép lao động (work permit) cho mình thì được biết là sinh viên quốc tế để được cấp work permit ở Đài Loan bắt buộc phải tốt nghiệp học vị như cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ,…Với một số ngành đặc biệt như ngành y, chăm sóc sức khoẻ, dạy học tiếng Anh, liên quan đến quốc phòng, ngành công nghệ kĩ thuật cao, ngành nông nghiệp,… sẽ được đặc cách mà không cần tốt nghiệp học vị. Nhưng công ty mình được nhận vào làm thuộc ngành du lịch, nên mình không đủ điều kiện để được cấp work permit, mình đành phải trở về Việt Nam và tìm cơ hội khác. Sai sót của mình là trước khi quyết định học tiếp hay đi làm là không tìm hiểu trước về điều kiện và luật lao động của Đài Loan. Vì vậy nếu bạn chỉ có mong muốn học tiếng Trung tại Đài Loan thì theo mình học bổng HES là một lựa chọn khá tốt, nhưng nếu bạn có dự định ở lại Đài Loan làm việc thì có thể cân nhắc thêm để đưa ra lựa chọn tốt hơn ngay từ đầu. 

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho các bạn và chúc các bạn sắp tới có một trải nghiệm tuyệt vời tại Đài Loan! 

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。

Back to top button